สมูทตี้เป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่กำลังเป็นที่นิยม โดยเฉพาะกลุ่มของผู้รักสุขภาพที่นิยมดื่มสมูทตี้แทนมื้ออาหารระหว่างวันควบคู่กับการออกกำลังกายเป็นประจำ ก็ยิ่งทำให้มีสุขภาพแข็งแรง ไม่ทำให้อ้วนอีกด้วย เครื่องดื่มสมูทตี้เป็นเครื่องดื่มที่มีผัก ผลไม้เป็นวัตถุดิบหลัก สามารถเพิ่มเติม ปรับเปลี่ยนชนิดของผัก ผลไม้ตามความชอบส่วนตัวของผู้บริโภคได้ เป็นเครื่องดื่มที่ไม่สูตรตายตัว นอกจากผัก ผลไม้แล้ว ผู้บริโภคยังสามารถใส่วัตถุดิบเสริมเพิ่มรสชาติและเพิ่มคุณค่าสารอาหารให้กับเครื่องดื่มแก้วโปรดของเราได้อย่างเต็มที่ เช่น พืชตระกูลถั่ว, นมสด, โยเกิร์ต, น้ำผึ้ง เป็นต้น แต่การใส่วัตถุดิบเสริม และสารเพิ่มความหวานลงไปผสม ต้องระวังอย่าใส่ในปริมาณที่มากเกินไป จากที่จะเป็นประโยชน์กลับเป็นโทษให้แก่เราก็เป็นได้

สำหรับอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้ในการทำเครื่องดื่มสมูทตี้เพื่อสุขภาพที่สำคัญ คือ เครื่องปั่นสมูทตี้ หากไม่มีเจ้าเครื่องนี้ แน่นอนว่าเครื่องดื่มสมูทตี้ก็ไม่สามารถถือกำเนิดออกมาได้เช่นกัน เพียงหาซื้อเครื่องปั่นสมูทตี้ที่ดีติดบ้านไว้ซักเครื่อง รับรองว่าคุณจะได้เพลิดเพลินไปกับการสร้างสรรค์เมนูเครื่องดื่มแก้วโปรดของคุณได้อย่างไม่มีวันเบื่อ และสำหรับผู้บริโภคที่ยังไม่รู้ว่ารสชาติสมูทตี้สูตรไหนเป็นรสชาติที่ชอบ หรือไม่รู้ว่าจะนำวัตถุใดมาใช้ทำสมูทตี้ดี ลองดูเมนูง่ายๆที่เรานำมาแนะนำให้ลองไปทำด้วยเครื่องปั่นสมูทตี้เพียงเครื่องเดียวดื่มกันดู

  1. สมูทตี้มิกซ์เบอร์รี่ สูตรนี้เป็นสูตรที่อุดมไปด้วยวิตามินซีสูง นำผลไม้ตระกูลเบอร์รี่, โยเกิร์ต ใส่ลงไปในโถปั่นแล้วจึงเติมเกล็ดน้ำแข็งตามลงไป ปิดฝาด้านบนโถปั่นให้เรียบร้อย เปิดเครื่องปั่นให้ส่วนผสมทั้งหมดละเอียดผสมเข้าด้วยกัน คุณก็จะได้เครื่องดื่มที่ทำให้รู้สึกสดชื่นที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหาร
  2. สมูทตี้กล้วยเนยถั่ว นำกล้วย, เนยถั่ว, น้ำผึ้งเล็กน้อย และนมสดใส่ลงไปปั่นในโถปั่นกับเกล็ดน้ำแข็ง เมนูนี้เหมาะเป็นอาหารที่ให้พลังงานในมื้อเช้า เพื่อการเริ่มต้นของวันที่ดี เบาสบาย ไม่หนักท้องจนเกินไป อีกทั้งกล้วยยังอุดมไปด้วยกากใยอาหาร, วิตามินบี 6, วิตามินซี ฯลฯ ช่วยให้ระบบการเผาผลาญของร่างกายทำงานดีขึ้น รวมถึงเข้าไปกระตุ้นระบบย่อยอาหารให้ทำงานสม่ำเสมอ
  3. สมูทตี้อะโวคาโด นำอะโวคาโดที่เตรียมไว้มาใส่ลงไปในโถปั่นกับน้ำส้ม, ราสเบอร์รี่ ลงไปปั่นกับเกล็ดน้ำแข็งจนละเอียด เป็นเมนูที่อุดมไปด้วยลูทีน, โพแทสเซียม, โฟเลต ฯลฯ ที่ช่วยบำรุงสายตา ควบคุมความดันโลหิตในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของเซลล์ในร่างกายให้กลับมาทำงานได้ดีขึ้น