เกร็ดโภชนาการที่ควรรู้ก่อนลดน้ำหนัก

อย่าลดน้ำหนักเพียงเพราะอยากผอมโดยไม่รู้เรื่องของโภชนาการ บ้างเลย ก็คล้ายกับผลิตภัณฑ์เพื่อความงามทั้งหลายนั่นแหละ ก่อนซื้อหา มาใช้เพื่อประทินโฉม เราย่อมควรต้องศึกษาหาความรู้เสียก่อนว่าเครื่อง สําอางค์ชนิดนั้นๆ มีส่วนผสมใดทํามาจากอะไรบ้างเหมาะสมกับสภาพผิวของเราหรือไม่ พูดง่ายๆ ก็คือ จะสวยทั้งทีต้องสวยแบบมีสมองไม่ใช่สวยแบบกลวงเปล่าเพราะเรากําลังดูแลตัวเราเองให้มีรูปร่างที่ดี ฉะนั้นการดูแลตัวเองย่อมต้องหมายถึงหาความรู้กับสิ่งที่จะเนรมิตตัวเราให้ดูดีขึ้นด้วยนั่นเอง

การลดน้ำหนักนั้นหากว่าเราไม่รู้เรื่องหลักโภชนาการเลย ก็อาจจะทําให้เราลดน้ำหนักผิดวิธี ซึ่งก็จะเกิดปัญหาต่างๆ ตามมาในอนาคต อย่างเช่นในเรื่องของสุขภาพที่อาจจะเสียไปหรือทําให้เราเป็นโรคต่างๆ มากยิ่งขึ้นการรู้จักหลักโภชนาการนั้นจะช่วยทําให้เราสามารถลดน้ำหนัก หรือควบคุมน้ำหนักได้ดียิ่งขึ้น

สารอาหาร 5 หมู่ต้องครบครัน

บางคนลดน้ำหนักแล้วผิวเหี่ยวย่นจนมีริ้วรอยก่อนวัยอันควร เพราะงดอาหารหลายๆ ประเภท บางคนไม่ทานไข่เลย เพราะความเชื่อ ผิดๆ ที่ว่าไข่มีคอเลสเตอรอลสูง ทั้งๆ ที่ไข่มีโปรตีนสูงและให้พลังงาน เพียงพอแต่มีแคลอรี่น้อยทําให้ไม่อ้วน การบริโภคไข่ต้มนั้นให้ประโยชน์สูง แต่การบริโภคไข่เจียวซึ่งเต็มไปด้วยน้ำมันนั่นต่างหากที่ควรหลีกเลี่ยง เพราะเสี่ยงต่อการมีไขมันอุดตันเส้นเลือด หลายคนมีความเชื่อว่าหากลดความอ้วนก็ให้งดอาหารประเภทแป้ง น้ำตาล และไขมันไปเลย เนื่องจากอาหารเหล่านี้ เป็นตัวการสําคัญที่ทําให้เราอ้วนขึ้นอย่างเห็นได้ชัดและเป็นอาหารที่มีปริมาณแคลอรี่สูงนั่นเอง หรือในบางคนเชื่อว่าการทานผลไม้นั้นเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่ผลไม้บางอย่างนั้นมีแป้งสูง หรือบางคนนำผลไม้มาปั่นในเครื่องปั่นรวมกับน้ำเชื่อม ยิ่งทำให้การลดน้ำหนักไม่ได้ผลอะไรเลย

อาหารประเภทแป้ง น้ำตาลและไขมันนั้นร่างกายของเราต้องการ เช่นเดียวกับวิตามิน แร่ธาตุและโปรตีน แต่ว่าไขมันนั้นร่างกายของเราต้องการในปริมาณน้อยและควรจะเลือกรับประทานไขมันที่ดี เพื่อที่จะเป็นประโยชน์ของร่างกาย ส่วนแป้งและน้ำตาลนั้นก็จําเป็นต่อร่างกายของเรา เพราะแป้งและน้ำตาลจะเป็นแหล่งพลังงานสําคัญของร่างกาย ในการที่เราจะทํากิจกรรมต่างๆ นั่นเอง ดังนั้น หากว่าเราลดน้ำหนักก็ควรจะรับประทานอาหารให้ ครบทั้ง 5 หมู่ แต่ให้ลดปริมาณของแป้ง น้ำตาล และไขมันลงมา ให้เท่ากับที่ร่างกายของเราต้องการ เพื่อไม่ให้ไปเก็บสะสมเอาไว้ เป็นไขมันในร่างกายนั่นเอง

จํากัดอาหารให้ได้ที่วันละ1000 กิโลแคลอรี่

การลดน้ำหนักนั้นสิ่งที่ไม่ควรทําที่สุดก็คือการอดอาหาร เพราะ การอดอาหารนั้นมีผลเสียต่อร่างกายมากมาย ทั้งทําให้ร่างกายทรุดโทรม หรือทําให้สุขภาพเสีย และเสี่ยงต่อการที่เราจะกลับมาอ้วน และอ้วนมาก กว่าเดิมอีกด้วย

สําหรับผู้หญิงที่ไม่ได้ทํางานหนักนั้น ในวันปกติก็ควรจะรับประทาน อาหารวันละประมาณ 1600 กิโลแคลอรี่ ส่วนคนที่กําลังลดน้ำหนักก็จะ ลดปริมาณแคลอรี่ที่ได้รับไปประมาณ 400 ถึง 500 กิโลแคลอรี่ ดังนั้น ตาม หลักโภชนาการแล้ว เราไม่ควรจะรับประทานอาหารน้อยกว่า 1100 ถึง 1200 กิโลแคลอรี่ ไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นการอดอาหาร ซึ่งแม้จะสามารถ ลดน้ำหนักได้มากอย่างที่ใจเราต้องการแต่ก็มีผลกระทบสุขภาพมากมาย ตามมา เราลองยอมหุ่นดีช้าหน่อย แต่ไม่ต้องไปใช้ชีวิตในโรงพยาบาล ในวันข้างหน้าจะดีกว่า

You may also like...