โปรแกรมไดเอตด้วยสมูทตี้หลากสี

หลักการดื่มสมูทตี้ในโปรแกรมนี้เหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนักให้เห็นผลไว หมายถึง การงดอาหาร แต่ดื่มสมูทตี้ตลอดทั้งวัน เพื่อเป็นการดีท็อกซ์ลำไส้ รับปริมาณอาหารที่น้อยลง และขับสารพิษออกจากร่างกาย ดังนั้นเมื่อคุณตัดสินใจเลือกโปรแกรมนี้ ควรเลือกวันว่าง เช่น วันหยุดที่ไม่ต้องออกจากบ้านหรือก่อนถึงวันพิเศษจะเหมาะที่สุด

ตัวอย่างสูตรเร่งรัด: เช้า (สีเขียว), กลางวัน (สีส้ม), ของว่าง (สีดำ), ค่ำ (สีม่วง), หลังอาบน้ำ (อุ่น) (สีเหลือง) โดยปกติร่างกายจะมีกระบวนการย่อยและดูดซึมสารอาหารอยู่ตลอดเวลา ซึ่งหมายความว่าอวัยวะภายในต้องทำงานตลอด 24 ชั่วโมง 365 วัน ดังนั้นการพักอวัยวะต่าง ๆ จากงานหนักจะช่วยฟื้นฟูกลไกการทำงานให้กลับมาสมบูรณ์ขึ้น กระตุ้นให้เกิดกระบวนการเผาผลาญและสร้างทดแทนที่ดีขึ้นกว่าเดิม อัตราการเผาผลาญไขมันก็จะเพิ่มสูงขึ้นโดยธรรมชาติ ผลสุดท้ายร่างกายก็จะค่อย ๆ ผอมลง พร้อมทั้งช่วยดีท็อกซ์ลำไส้ให้สะอาด เกิดการผลัดเซลล์ผิวเก่าสร้างเซลล์ผิวใหม่

นอกจากนี้ข้อดีที่สุดของการไดเอตด้วยสูตรเร่งรัด คือ จะดื่มสมูทตี้กี่แก้วก็ได้ในหนึ่งวัน เมื่อไรก็ตามที่รู้สึกหิวก็ปั่นสมูทตี้มาดื่มได้ทันที ดังนั้นจึงไม่รู้สึกเครียดกับการไดเอตจนเกินไปเหมือนการงดอาหารโดยไม่รับประทานอะไรเลย เพราะเมื่อทนไม่ไหวก็ต้องกลับมารับประทาน ซึ่งมีแนวโน้มที่จะมีปริมาณมากกว่าเดิม ทำให้ไดเอตไม่สำเร็จและกลับมาอ้วนอีก

ในช่วงแรกที่เริ่มโปรแกรมสูตรเร่งรัดให้ทำเพียงสัปดาห์ละ 1 วัน เพื่อให้ร่างกายปรับตัวได้และคุ้นเคย แล้วจึงค่อยเพิ่มเป็น 2 วัน วิธีง่าย ๆ เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้ร่างกายและจิตใจได้หยุดพักเพื่อพร้อมกลับมาทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพอีกครั้ง นั่นหมายถึงการไดเอตที่เห็นผลอย่างยั่งยืนและมีสุขภาพดี

ข้อปฏิบัติของโปรแกรมไดเอตด้วยสมูทตี้สูตรเร่งรัด

ดื่มสมูทตี้ปั่นด้วยเครื่องปั่นสมูทตี้เพียงอย่างเดียวเท่านั้น หากต้องการเห็นผลลัพธ์ได้เร็วทันใจ จะต้องดื่มสมูทตี้เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ถ้ารู้สึกหิวจนทนไม่ไหวให้รับประทานซุปไดเอทแคลอรีต่ำได้
เริ่มจากดื่มสมูทตี้แทนอาหาร 1 มื้อ ก่อนเริ่มโปรแกรม หากเริ่มโปรแกรมทันที อวัยวะภายในอาจปรับตัวไม่ทัน ซึ่งอาจส่งผลเสียได้ ดังนั้นควรเริ่มจากการปรับมาดื่มสมูทตี้แทนอาหาร 1 มื้อก่อน (อาจเลือกมื้อเช้า กลางวัน หรือเย็นตามสะดวก) จนร่างกายอยู่ตัวเสียก่อน

  1. อย่าใช้แรงเยอะ เมื่อเริ่มโปรแกรมแล้วร่างกายจะได้รับพลังงานลดลง ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการออกแรงมาก ๆ หรือออกกำลังที่หักโหม หรือหากเป็นไปได้ควรทำตามโปรแกรมในวันหยุดสบาย ๆ จะดีที่สุด
  2. หลีกเลี่ยงช่วงก่อนมีประจำเดือนหรือระหว่างตั้งครรภ์ ในช่วงตั้งครรภ์ร่างกายสะสมสารอาหาร น้ำ และน้ำตาลสูงขึ้น เพื่อการเจริญเติบโตของเด็กในครรภ์ ดังนั้นจึงไม่เหมาะกับการไดเอต เช่นเดียวกับช่วงก่อนมีประจำเดือน ซึ่งลดน้ำหนักได้ยาก แต่หลังจากหมดประจำเดือนหนึ่งสัปดาห์ระบบเผาผลาญจะกลับมาทำงานเต็มที่ จึงถือเป็นเวลาทองของการทำโปรแกรมไดเอตได้ทันที
  3. ห้ามฝืน หากรู้สึกไม่สบายตัวหรือเครียดให้หยุดไดเอตทันที สำหรับผู้มีโรคประจำตัวที่ต้องรับประทานยา แม่ให้นมบุตร ควรปรึกษาแพทย์ก่อน
  4. ดื่มสมูทตี้ได้มากกว่า 1 แก้ว ระหว่างวันหากรู้สึกหิว แม้จะดื่มสมูทตี้แทนมื้ออาหารไปแล้ว สามารถดื่มเพิ่มได้อีกจนรู้สึกอิ่มโดยไม่จำกัดปริมาณหรือชนิดของสมูทตี้

เปลี่ยนจากอาหารเป็นสมูทตี้แค่ 1 มื้อ สำหรับมือใหม่หัดดื่ม เชื่อว่าทุกคนต้องการไดเอตแล้วเห็นผลลัพธ์ให้เร็วที่สุด แต่การเริ่มต้นที่ดีจะช่วยให้น้ำหนักลงได้อย่างยั่งยืนโดยไม่รู้สึกกดดันจนเกินไป สำหรับคนที่เพิ่งดื่มสมูทตี้เป็นครั้งแรกให้ลองเปลี่ยนอาหารมื้อปกติเป็นสมูทตี้เพียงวันละ 1 มื้อ ก็เพียงพอ อาจเลือกช่วงเช้าหรือเย็นจะได้ผลที่สุด

สมูทตี้ยามเช้า ปลุกร่างกายให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า ช่วยให้อุณหภูมิร่างกายสูงขึ้น ระบบเผาผลาญทำงานดีขึ้น
สมูทตี้ยามค่ำ เติมสารอาหารให้ร่างกาย แต่มีแคลอรีต่ำ เพื่อรักษาหุ่นให้ผอมเพรียว

You may also like...